Công trình kiến trúc giải Nhì cuộc thi Kiến trúc học Chernozemia - 2009 lần 3 tại Nga

  • Thread starter ember of roses
  • Ngày gửi
E

ember of roses

Guest
Cuộc thi Kiến trúc học Chernozemia - 2009 lần 3 được tổ chức hàng năm tại thành phố Voronezh (Nga) là một cuộc thi mang tính chuyên nghiệp cao dành cho các kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch, các giáo sư và cả sinh viên các trường nghệ thuật, kiến trúc - xây dựng.

Vượt lên gần 150 đồ án dự thi, tác phẩm của sinh viên Việt Nam là Lê Ngọc Anh đã đoạt giải Nhì của cuộc thi với đồ án Trường trung học phổ thông 860 học sinh.Trường học môi trường thân thiện (child- friendly school) là mô hình trường học do UNICEF đưa ra, nhằm khuyến khích các kiến trúc sư thiết kế trường học không những có trang thiết bị hiện đại mà còn tạo được môi trường phù hợp với tâm sinh lý học sinh trong các lứa tuổi ở trong lớp học. Đồng thời tạo nên sự an toàn tuyệt đối cho học sinh khi vui chơi và các hoạt động ngoài trời.

Ở nước ta, nhiều kiến trúc sư thiết kế trường học còn nặng về hình thức, tạo nên những hình khối nặng nề, nhiều góc cạnh, xa lạ. Cũng nhiều nơi coi trường học chỉ là những lớp có hình khối chữ nhật ghép lại với nhau, ít chú ý đến môi trường cảnh quan chung quanh như vườn hoa, nơi vui chơi, hoạt động ngoài trời, chưa tạo được một môi trường thân thiết để các em coi trường học là ngôi nhà của mình.

Trong hoàn cảnh đó, việc một sinh viên Việt Nam thành công với đồ án thiết kế trường học tại Nga là một điều đáng để suy ngẫm. :tears:
:1178:
trích của KTS Đoàn Đức Thành - ảnh : Lê Ngọc Anh
 
Top